ต้นไม้ยอดนิยมของคนไทย ที่ปลูกไว้เป็นรั้ว

ต้นไม้ยอดนิยมของคนไทย ที่ปลูกไว้เป็นรั้ว

รั้ว เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงอาณาเขตบ้านของเรา และยังช่วยพรางสายตาบ้านของเราจากคนนอกอีกด้วย ซึ่งรั้วนั้นก็มีหลายแบบทั้งกำแพงอิฐ กำแพงปูน หรือแม้แต่ต้นไม้ที่หลายบ้านนิยมนำมาปลูกเป็นรั้ว เพราะนอกจากจะได้ทั้งรั้วที่เอาไว้คอยพรางสายตาจากคนข้างนอกแล้วนั้น ยังได้ความร่มเงาจากต้นไม้ และได้ความสวยงามอีกด้วยต้นไม้ยอดนิยมของคนไทย ที่ปลูกไว้เป็นรั้ว มีให้เลือกหลายชนิดตามความต้องการของแต่ละคนกันเลย

ต้นไม้ยอดนิยมของคนไทย ที่ปลูกไว้เป็นรั้ว

1. ไทร

ต้นไม้ที่มักจะไปปลูกเป็นรั้วที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทยคงจะเป็น ไทร เพราะปลูกง่าย โตง่าย ทนทุกสภาพเลยก็ว่าได้ ไทรเป็นพืชสกุล Ficus ชอบแดดจัด น้ำไม่มากไม่น้อย เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา ไทรที่ได้รับความนิมในไทยนั้นมีหลายชนิด ไทรอังกฤษ ไทรเกาหลี ไทรอินโด ไทรทอง มักจะนิยมนำมาตกแต่งสวนหรือริมรั้ว ด้วยลักษณะทรงพุ่มใบค่อนข้างแน่น

ไทรแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันในรายละเอียดของสีและทรงใบ แต่การดูแลจะเหมือนกัน ข้อดีอีกอย่างคือไม่ค่อยผลัดใบ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาเศษใบไม้ร่วง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความสูงถึงประมาณ 5-6 เมตร ซึ่งเหมาะกับการมาทำเป็นรั้ว เพราะพรางสายตาผู้คนได้ดีมาก

ไทร

2. ชาฮกเกี้ยน

ชาฮกเกี้ยนหรือชาดัด อีกหนึ่งต้นไม้ที่คนนำมาปลูกเป็นรั้วบ้าน เพราะความถึกทนของมัน ชาฮกเกี้ยน เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ความสูงของลำต้นประมาณ 2 เมตร เป็นพุ่มแน่นทึบเพราะลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมาก ทนแล้งได้ดี  เลี้ยงง่ายให้น้ำวัน1 – 2 ครั้งได้ แต่ถ้า ในช่วงฤดูฝนควรจะระบายน้ำเพราะชาฮกเกี้ยนไม่ทนน้ำท่วมขัง ตัดแต่งทรงได้ดี เพราะไม่ทิ้งใบโคนต้น และดัดให้มีรูปร่างตามต้องการได้ง่าย จึงเป็นอีกชนิดต้นไม้ที่นิยมนำมาตกแต่งสวนและปลูกตามแนวรั้ว

ชาฮกเกี้ยน

3. คริสติน่า

สำหรับใครที่อยากมีรั้วที่มีสีสันแนะนำให้ปลูกต้น คริสติน่า เพราะใบของมันไล่สีสวยจนคนนิยมนำมาปลูกเป็นรั้ว ต้นคริสติน่า ไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ ความสูงของลำต้นประมาณ 2-5 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ปลายใบเรียวแหลม มีหลายเฉดสีไล่ระดับกันไป ยอดอ่อนใบจะมีสีแดง ต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อให้แตกใบอ่อนสวย ๆ เป็นต้นไม้ที่ชอบแดด ต้องปลูกในที่ระบายน้ำได้ดี

คริสติน่าเป็นได้ทั้งไม้ประดับกระถางและไม้ริมรั้ว สามารถตัดแต่งทรงตามชอบได้ ข้อเสียคือหนอนจะชอบคริสติน่า โดยเฉพาะใบอ่อนที่มักจะถูกกิน สามารถพ่นน้ำส้มควันไม้ไว้กันหนอนได้ สำหรับใครที่ไม่กลัวหนอนต้นคริสติน่าก็ถือเป็นทางเลือกของรั้วสวย ๆ ได้

คริสติน่า

4. โมก

ใครชอบความหอมต้องชอบต้นไม้ต้นนี้แน่นอน เหมือนได้กำแพงกับน้ำหอมไปในตัว ต้นโมก ไม้ต้นผลัดใบ ความสูงของลำต้นประมาณ 2-5 เมตร ควรปลูกลงในดินที่มีความชุ่มชื้น เลี้ยงง่าย มีความแข็งแรง ชอบแดดจัด ทนน้ำท่วมขังได้สูงถึง 1 เมตร ทรงพุ่มแผ่กว้าง พันธุ์ที่นิยมเอามาทำเป็นรั้วบ้านก็คือ โมกซ้อน เพราะใบหนา ใบไม่ค่อยร่วง แต่พุ่มอาจจะไม่แน่นมาก ดอกโมกมีกลิ่นหอม ช่วยทำให้บรรยากาศในบ้าน และรอบ ๆ บ้านดีด้วย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำสวน มีเวลาดูแลต้นไม้ โดยส่วนมากต้นโมกจะมีราคาถูก เพราะเป็นต้นไม้ที่ปลูกกันเยอะ และมีมานานในไทย

โมก

5. boxwood

ต้นไม้ที่ฮิตกันมากในต่างประเทศ และกำลังเป็นที่นิยมในบ้านเรานั่นก็คือ boxwood หลาย ๆคนคงจะนึกภาพไม่ออกแต่ถ้าบอกว่าเป็น ต้นไม้ ใบไม้ปลอมที่ตกแต่งรั้วและผนังห้องที่เราเคยเห็นกันทั่วไป ทุกคนคงจะเข้ามากขึ้น Boxwood นิยมนำมาทำไม้กระถางดัด หรือบอนไซ โดยเราจะเห็นการนำต้น boxwood มาตัดแต่งเป็นรูปต่าง ๆ ในกระถางหลายรูปแบบ เพราะด้วยลักษณะที่เป็นไม้พุ่มคล้าย ๆ ต้นไทร หรือชาฮกเกี้ยน จึงสามารถแต่งทรงได้ ตามต้องการ และด้วยความที่ boxwood มีใบสีเขียวมันจึงทำให้คนนิยมนำมาปลูกเป็นรั้วเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน ทั้งยังช่วยพรางสายตาคนได้เป็นอย่างดี

boxwood

6. ไผ่เลี้ยง

ต้นไม้ต้นสุดท้ายที่เราจะมานำสนอวันนี้บางคนอาจจะสงสัยว่าต้นนรี้สามารถนำมาปลูกเป็นรั้วบ้านได้ด้วยเหรอ  ไผ่เลี้ยง พืชล้มลุกไม่มีหนาม ความสูงของลำต้นสามรถสูงได้ถึง 15 เมตร ลำต้นสูงผอมเรียว ออกเป็นกอ สามารถปลุกได้ในดินทั่ว ๆ ไป และโตเร็วมาก ปลูกเป็นฉากหลัง ฉากบังสายตา หรือเป็นแนวรั้วด้านในได้ ไผ่เลี้ยงจะเหมาะกับการปลุกในบ้านที่มีบริเวณกว้างๆ เนื่องจากใบไผ่นั้นมีเยอะทำให้ใบร่วงง่าย และร่วงเยอะมาก ซึ่งหากไม่มีบริเวณบ้านที่กว้างอาจจะทำให้ปลิวไปโดนบ้านหลังอื่นได้

ไผ่เลี้ยง

นอกจากบ้านจะบ่งบอกได้ถึงไลฟ์สไตล์ของคนอยู่แล้วนั้น รั้วก็สามารถบ่งบอกความชอบหรือตัวตนของเจ้าของบ้านได้เช่นกัน เพราะรั้วนั้นเป็นประตูด่านแรกที่คนนอกจะเห็นก่อนที่จะเข้ามาในบ้านโดยเฉพาะถ้าเราใช้ ต้นไม้ยอดนิยมของคนไทย ที่ปลูกไว้เป็นรั้ว แล้วล่ะก็การดูแลรักษาต้นไม้ให้มีความสะอาด เรียบร้อย และสวยงามอยู่เสมอก็นั้นก็จะทำให้บ้านของเราดูดีขึ้นอีกด้วย

รั้วของเรานั้นถือเป็นหน้าตาของบ้านที่จะต้องดูสวยงามทำให้บ้านของเราดูดี และน่าอยู่ หลังบ้านก็ถือเป็นส่วนที่เราจะต้องให้ความใส่ใจเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ชอบจัดสวนที่หลังบ้าน 5 ไอเดียแต่งสวนหลังบ้านให้สวยน่านั่ง จะช่วยตกแต่งสวนหลังบ้านของคุณให้ดูดี ดูสวยงามไม่แพ้กับหน้าบ้านเลย

และสำหรับใครที่ชอบจัดสวนกลางแจ้ง หรือกำลังตามหาต้นไม้ที่สามารถวางไว้ในบ้านได้ 5 สายพันธุ์ต้นกระบองเพชรยอดฮิต นั้นช่วยตอบโจทย์สำหรับการจัดสวนกลางแจ้ง และเป็นต้นไม้ที่สามารถวางในบ้านได้ เพราะต้นกระบองเพชรนอกจากจะดูแลง่าย ทนต่ออากาศร้อน และแดดแล้วนั้น ยังช่วยทำให้บ้านของเราดูสดใสขึ้นอีกด้วย