เช็ดกระจกให้ใสแบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ภายในบ้าน

เช็ดกระจกให้ใสแบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ภายในบ้าน

การทำความสะอาดบ้านนั้น นอกจากจะทำการปัด กวาด เช็ด ถู บริเวณต่าง ๆ ภายในบ้านแล้วนั้น สิ่งที่คุณไม่ควรลืมทำความสะอาดเลยก็ คือ กระจก ซึ่งกระจกเป็นสิ่งที่ทำความสะอาดได้ยากมากกว่าเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ เพราะหากใช้น้ำยาทำความสะอาดที่ไม่ดี หรือใช้ผิดประเภท คราบต่าง ๆ ที่เกาะติดกระจก ก็อาจจะไม่อกและทำให้กระจกของเราไม่ใสได้ เช็ดกระจกให้ใสแบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ภายในบ้าน รวมเทคนิคเช็ดกระจกแบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัวภายในบ้าน ที่จะทำให้กระจกของคุณกลับมาใสอีกครั้ง

เช็ดกระจกอย่างไร ให้ใสสะอาด

ใช้น้ำส้มสายชู

ใครที่มีปัญหาเช็ดกระจกเท่าไหร่ก็ไม่ใส หรือมีคราบหยดน้ำต่าง ๆ เกาะอยู่เช่นเดิม ลองหันมาใช้ น้ำส้มสายชู ตัวช่วยในครัวที่จะกำจัดคราบต่างๆ  ของกระจกให้หมดไป และได้กระจกที่ใสกลับมา โดยคุณสามารถนำน้ำส้มสายชูที่ใช้ประกอบอาหารมาประยุกต์ในการทำความสะอาด กระจก รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน สามารถทำได้โดยการผสมน้ำส้มสายชู 2 ส่วนกับน้ำเปล่า 3 ส่วน แล้วเทใส่ขวดสเปรย์ นำไปฉีดพ่นบนกระจก ทิ้งไว้ 2-3 นาที จากนั้นเช็ดออกด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์หรือผ้าขนหนู รับรองว่าคุณจะได้กระจกที่ใสไร้คราบต่าง ๆ แล้ว

ใช้น้ำส้มสายชู เช็ดกระจกให้ใสสะอาด

สเปรย์น้ำสบู่

สำหรับใครที่มีขวดสเปรย์ไว้ในบ้านนั้น ถือว่าเป็นอุปกรณ์ชั้นดี ที่เหล่าแม่บ้านควรมี คุณสามารถนำสบู่เหลว 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับกับน้ำเปล่า มาเทลงไปในขวดสเปรย์ที่คุณมี ลงในขวดสเปรย์ จากนั้นก็นำไปใช้เช็ดกระจก ก็จะช่วยให้คราบต่าง ๆ ที่ติดอยู่บนกระจกทั้งกระจกเงา และกระจกประตู หน้าต่าง สะอาดและใสไร้คราบได้ เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีมาก

สเปรย์แอลกอฮอล์

แน่นอนว่าในปัจจุบันนี้ทุกบ้านก็น่าจะมี แอลกอฮอล์ ติดบ้านกันอยู่แล้ว นอกจกาแอลกอฮอล์จะช่วยดูแลเราให้ปลอดภัยจากเชื้อโรคต่าง ๆ ภายนอกบ้าน และช่วยทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ แล้วนั้น แอลกอฮอล์ยังช่วยเช็ดกระจกได้เป็นอย่างดี โดยคุณสามารถใช้สูตรผสมแอลกอฮอล์ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่าอีก 1½ ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดสเปรย์ เขย่าก่อนฉีดลงบนกระจกแล้วเช็ดออกด้วยผ้าชามัวร์ หรือกระดาษหนังสือพิมพ์ ก็จะช่วยให้กระจกที่เป็นคราบอยู่นั้น สะอาดขึ้นมาได้

สเปรย์แป้งข้าวโพด

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดไม่ถึงเลยก็ว่าได้ กับ แป้งข้าวโพด ที่เรามักจะใช้ในการทำอาหารนั้น จะสามารถช่วยเช็ดกระจกให้ใสกิ๊งได้ โดยคุณสามารถนำแป้งข้าวโพด มาทำเป็นสเปรย์แป้งข้าวโพด เพื่อทำความสะอาดกระจกที่เป็นคราบได้ง่าย ๆ

เพียงผสมแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น 2 ถ้วยตวง แล้วเทลงในขวดสเปรย์ จากนั้นเติมน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวงและแอลกอฮอล์ ¼ ถ้วยตวง ลงในขวดเขย่าให้เข้ากัน ให้แป้งข้าวโพดละลายกับน้ำให้ดีขึ้น แล้วก็นำไปใช้ทำความสะอาดได้เลย

สเปรย์น้ำยาล้างจาน

ถ้าใช้ทำความสะอาดจาน ชามได้อย่างหมดจดแล้ว ทำไม น้ำยาล้างจาน ถึงจะไม่สามารถใช้เช็ดกระจกได้  สเปรย์น้ำยาล้างจาน เป็นอีกหนึ่งจัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถดูแลกระจกของคุณให้สะอาดใส แถมยังไร้คราบอีกด้วย โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่า โดยผสมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจานอีก 1 ช้อนชา เขย่าให้เข้ากัน เทใส่ขวดสเปรย์นำไปเช็ดกระจกได้เลย

เช่นเดียวกับ สเปรย์น้ำมะนาว ที่ใช้แค่ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสบู่ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชูอีก ¼ ถ้วยตวง เทใส่ขวดสเปรย์ ฉีดลงบนผิวกระจก ก่อนที่จะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือผ้าขนหนูเช็ดออก ก็จะทำให้คราบต่าง ๆ ที่เคยติดหลุดไป รวมถึงยังทำให้กระจกใสมากยิ่งขึ้น

เบกกิ้งโซดา

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องคราบต่าง ๆ ๆที่ตอิดกระจก ไม่ว่าจะเป็น คราบน้ำ คราบกาว หรือคราบสกปรกอื่น ๆ คราบเหล่านี้จะทำให้กระจกของคุณสกปรก และไม่ใส คุณสามารถกำจัดคราบต่าง ๆ ได้ด้วย เบกกิ้งโซดา ที่เรียกได้ว่าเป็นของอเนกประสงค์เลยก็ว่าได้ นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง น้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง ใส่ขวดสเปรย์ เขย่าให้เข้ากัน แล้วนำไปฉีดบนพื้นผิวกระจก ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที ก่อนเช็ดออก ไม่ว่าคราบอะไรที่ติดอยู่บนกระจกนั้นก็จะหลุดออกได้อย่างแน่นอน

ใช้เบกกิ้งโซดา เช็ดกระจกให้ใสสะอาด

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ สามารถช่วยกำจัดคราบต่าง ๆ บนกระจกได้ ทั้งยังสามารถทำความสะอาดกระจกให้กลับมาใสวาว และช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ยิ่งในช่วงโควิด-19แบบนี้ ควรหาสิ่งที่จะทำความสะอาดได้และช่วยกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจจะติดกลับมาบ้านได้ด้วย สูตรไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

สามารถทำได้โดยการผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 2 ถ้วยตวง สบู่น้ำมันมะกอกสกัด 1-2 หยด และน้ำเปล่า 1 แกลลอน เขย่าหรือคนให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์เพื่อนำไปฉีดพ่นและทำความสะอาดกระจกในบ้าน ช่วยทำให้กระจกกลับมาใส สะอาด และปราศจากเชื้อโรคต่าง ๆ ได้

สำหนับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระจกภายในบ้าน หรือที่ทำงาน และอยากจะกำจัดคาบสกปรก และเช็ดกระจกให้ใสนั้น สามารถประยุกต์สิ่งของรอบ ๆ ตัวเรานำมาใช้ได้ เช็ดกระจกให้ใสแบบง่าย ๆ ด้วยของใช้ภายในบ้าน เป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถทำความสะอาดกระจกให้กลับมาใสได้ตามที่คุณต้องการ

การที่เราทำความสะอาดกระที่บ้านให้ใสนั้น จะช่วยทำให้บ้านของเราดูสะอาด และดูมีแสงสว่าง ปลอดโปร่งมากขึ้น เพราะแสงสว่างจะเข้ามาได้แบบที่ นอกจกากระจกที่สะอาดใสจะทำให้บ้านของเราสวยปังแล้วนั้น การเลือกสีบ้านก็จำเป็นอย่างมาก เพราะหากคุณเลือกสีบ้านได้เหมาะและเข้ากันก็จะทำให้บ้านของคุณสวย วิธีเลือกช่วยสีทาบ้านให้ปัง ฉบับมือใหม่ เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับมือใหม่มาก ๆ