ไล่ยุงด้วย 9 ต้นไม้ไล่ยุง ที่มีสรรพคุณมากมาย

ไล่ยุงด้วย 9 ต้นไม้ไล่ยุง ที่มีสรรพคุณมากมาย

เข้าหน้าฝนทั้งทีสิ่งที่ตามมานั่นก็ คือ ยุง แมลงกวนใจที่เป็นพาหะนำโรคอันตรายมาสู่คนในบ้าน ใครที่กำลังเผชิญปัญหากับยุงเข้ามาในบ้าน จัดการอย่างไร ยิ่งใช้เสปรย์ หรือยากันยุงไล่ยุงจะเป็นอันตรายต่อคนในบ้านหรือไม่ วันนี้เรามีวิธีไล่ยุงแบบออแกนิกมาฝากให้ทุกท่านที่เจอปัญหาเดียวกันได้ลองไปปรับใช้ดู ซึ่งก็คือ การปลูกต้นไม้ไล่ยุง หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าต้นไม้จะไล่ยุงได้อย่างไร และมีชนิดใดบ้างที่สามารถไล่ยุงให้ไกลจากบ้านของเราได้ ไล่ยุงด้วย 9 ต้นไม้ไล่ยุง ที่มีสรรพคุณมากมาย เป็นการไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติที่ปลอดภัยกับคนในบ้านแน่นอน

ไล่ยุงด้วย 9 ต้นไม้ไล่ยุง ที่มีสรรพคุณมากมาย

1. ลาเวนเดอร์

ต้นไม้ไล่ยุงที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการผ่อนคลายอย่าง ลาเวนเดอร์ เพราะกลิ่นของมันมักจะนำมาเป็นสเปรย์ไล่ยุง สเปรย์ดับกลิ่นที่หลายคนน่าจะมีติดบ้าน ซึ่งลาเวนเดอร์สามารถปลูกไว้ในบริเวณเพื่อความสวยงามได้ แต่ต้องเป็นบ้านที่อยู่ในที่มีอากาศค่อนข้างเย็น นอกจากความสวยงามแล้วนั้นลาเวนเดอร์เป็นไม้ดอกที่มีกลิ่นหอมอย่างเป็นเอกลักษณ์ แต่เป็นกลิ่นที่ยุงนั้นไม่ชอบเลย กลิ่นหอมจากดอกลาเวนเดอร์ หรือน้ำมันหอมระเหยก็สามารถไล่ยุงได้ ซึ่งมีประโยชน์มาก ๆ เพรานอกจากจะช่วยเราผ่อนคลายจากความเครียดแล้วนั้น ยังช่วยไล่ยุงให้ไม่เข้าใกล้บ้านของเราอีกด้วย

ไล่ยุงด้วย 9 ต้นไม้ไล่ยุง ที่มีสรรพคุณมากมาย - ลาเวนเดอร์

2. ตะไคร้หอม

สมุนไพรของไทยนั้นก็มีสารพัดประโยชน์สุด ๆ อย่าง ตะไคร้หอม เพราะนอกจากจะนำไปประกอบอาหารได้อร่อยแล้วนั้น ยังสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย เป็นพืชยอดนิยมอันดับต้น ๆ สำหรับการปลูกเพื่อไล่ยุง เพราะว่ากลิ่นของตะไคร้หอมนั้นสามารถไล่ยุงอย่างได้ผลชัดเจน และยังปลูกง่าย แถมมีความสวยงามอีกด้วย เนื่องจากตะไคร้หอมนั้นเป็นไม้พุ่มสีเขียวเหลือง สามารถปลูกไว้เพื่อความสวยงามได้ แถมยังๆไล่ยุงได้ไปในตัว คนจึงนิยมมาปลูกไว้รอบ ๆ บ้าน หรือตามรั้วบ้าน เพื่อไม่ให้ยุงชุกชุม แถมกลิ่นของมันยังสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้อีกด้วย

ไล่ยุงด้วย 9 ต้นไม้ไล่ยุง ที่มีสรรพคุณมากมาย - ตะไคร้หอม

3. สะระแหน่

อีกหนึ่งพืชสวนครัวที่บ้านเรานิยมปลูกกันมากที่สุด เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายอย่าง สะระแหน่ ก็ยังมีความสามารถในการไล่ยุงได้ด้วย เพียงแค่นำใบสะระแน่มาขยี้ให้พอแตกแล้วใส่ภาชนะนำไปวางไว้ยังบริเวณที่ต้องการ หรือขยี้ใบสะระแหน่แล้วนำมาทาตัวก็สามารถใช้ไล่ยุงได้ทันที เรียกได้ว่าเป็นพืชที่มีสรรพคุณเยอะสุด ๆ แถมคนยังนิยมนำมาทำเป็นน้ำมันหอมระเหยอีกด้วย ใครที่ปลูกสะระแหน่ไว้ลองใช้วิธีข้างต้นไล่ยุงได้เลย

ไล่ยุงด้วย 9 ต้นไม้ไล่ยุง ที่มีสรรพคุณมากมาย -  สะระแหน่

4. โหระพา

อีกหนึ่งพืชสวนครัวของไทยที่หลาย ๆ บ้านมักจะปลูกไว้ทั้งในกระถาง หรือปลุกรอบ ๆ บ้านนั่น คือ โหระพา ที่มีสรรพคุณ และประโยชน์มากมาย ทั้งสามารถนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารได้หลายเมนู ส่วนความสามารถในการไล่ยุงของโหระพานั้นก็มาจากกลิ่นหอมฉุนอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโหระพานั่นเอง กลิ่นนี้จะทำให้ยุงและแมลงต่าง ๆ ไม่กล้าเข้าใกล้ อีกทั้งยังเมื่อปลูกในบริเวณบ้านยังทำให้เกิดความสวยงามอีกด้วย เพราะโหระพามันขึ้นเป็นต้นที่มีพุ่มสวยงาม ดังนั้นใครที่มีโหระพาติดบ้านรับรองว่ายุงจะไม่มากวนใจแน่นอน

ต้นไม้ไล่ยุง - โหระพา

5. เจอราเนียม

มาถึงต้นไม้ไล่ยุงที่มาจากต่างประเทศกันบ้าง ที่คนนิยมปลุกไว้เพื่อความสวยงาม ทั้งยังสามารถไล่ยุงให้ไกลจากบ้านของเราได้ด้วยอย่าง เจอราเนียม ไม้ดอกที่มีสีสันสวยงามปลูกเป็นไม้ประดับสวนได้เป็นอย่างดี แต่คุณสมบัติพิเศษอีกอย่างหนึ่งของเจอราเนียมคือเมื่อถึงเวลากลางคืนต้นไม้ชนิดนี้จะปล่อยกลิ่นหอมที่คล้าย ๆ กับกลิ่นตะไคร้ออกมา ซึ่งกลิ่นหอมนี้จะทำหน้าที่ไล่ยุงได้เป็นอย่างดี ทำให้เรานอนได้อย่างมีความสุข และตื่นมาพบกับความสวยงามของเจอราเนียมอีกก็ยิ่งมีความสุขเข้าไปอีก

ต้นไม้ไล่ยุง - เจอราเนียม

6. มอสซี่บัสเตอร์

สมุนไพรที่มีหน้าตาแปลก แต่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์อีกหนึ่งชนิดที่เรียกได้ว่ามีสรรพคุณในการไล่ยุง นั่นก็ คือ มอสซี่บัสเตอร์  เป็นลูกผสมระหว่างเจอราเนียม และตะไคร้หอม ทำให้มีลักษณะภายนอกคล้ายเจอราเนียม แต่มีกลิ่นเหมือนตะไคร้หอม ที่สำคัญมอสซี่บัตเตอร์นั้นสามารถส่งกลิ่นหอมเพื่อไล่ยุงได้เป็นระยะทางที่ไกลมากประมาณ 8-9 เมตรเลยทีเดียว ควรปลูกมอสซี่บัสเตอร์ให้ห่างจากตัวบ้านพอสมควร เพราะตอนที่ยังไม่โตเต็มที่กลิ่นของมันจะดึงดูดยุง แต่เมื่อโตเต็มที่แล้วจึงจะปล่อยกลิ่นที่ไล่ยุงออกมา เรียกได้ว่าเป็นพืชไล่ยุงที่แปลก และมหัศจรรย์มากจริง ๆ

ต้นไม้ไล่ยุง - มอสซี่บัสเตอร์

7. มะกรูด

วิธีไล่ยุงที่ได้ผลดี ที่บ้านเรานิยมใช้กันมาตั้งแต่สมัยก่อนนั่น คือ การใช้ประโยชน์จากน้ำมันมะกรูด เพราะน้ำมันหอมระเหยของมะกรูดนั้นสามารถนำมาใช้ไล่ยุงได้ เพียงนำ ลูกมะกรูด มาฝานให้เป็นแว่นหรือตัดให้เป็นชิ้น เมื่อนำไปวางในบริเวณที่ต้องการ ก็สามารถไล่ยุงได้แบบง่าย ๆ นอกจากนี้มะกรูดก็ยังมีคุณสมบัติอีกหลายอย่าง ทั้งนำมาประกอบอาหารได้ ยังใช้ในเรื่องของความงามอีกด้วย ดังนั้นการปลูกมะกรูดไว้ในบ้านนั้นก็สามารถใช้ประโยชน์จากมะกรูดได้มากมายเลย แถมกลิ่นของมันก็ยังสดชื่นอีกด้วย

ต้นไม้ไล่ยุง - มะกรูด

8. แคทนิป

เรียกได้ว่าหน้าตาเหมือนกันอย่างกับแกะกับสะระแหน่ แต่ใช้ประโยชน์ในการไล่ยุงได้ดีเหมือนกันอย่าง แคทนิป พืชในตระกูลเดียวกับสะระแหน่ที่หน้าตาคล้ายกันมาก แต่แคทนิปนั้นมีความสามารถในการไล่ยุงเนื่องจากมีสารเนเปทาแลคโตนที่เมื่อหลั่งออกมาจะสามารถไล่ยุงได้ และมีอีกชื่อคือ กัญชาแมว เพราะว่าสารตัวเดียวกันกับที่ไล่ยุงได้นั้นสามารถสร้างความเคลิบเคลิ้มให้กับแมวได้อีกด้วย แคปนิปจึงถูกนำไปใช้เป็นของเล่นแมว นั่นคือตุ๊กตาปลาทูสำหรับแมวที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อย ๆ

ต้นไม้ไล่ยุง - แคทนิป

9. จิงจูฉ่าย

สมุนไพรจีนก็สามารถไล่ยุงได้เช่นเดียวกัน สายทำอาหารน่าจะรู้จักกับ จิงจูฉ่าย สมุนไพรจากจีนที่นิยมนำมาประกอบอาหารกันอย่างมากมาย ซึ่งนอกจากความอร่อยแล้วนั้นจิงจูฉ่ายก็สามารถไล่ยุงได้ด้วย เพราะว่ามันมีกลิ่นหอมที่ยุงไม่ชอบอย่างรุนแรง หรือสามารถนำใบมาขยี้ทาตัวก็สามารถกันยุงได้ นอกจากนี้จิงจูฉ่ายได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ เป็นพืชที่ให้พลังงานสูง ช่วยขับลม ลดอาการท้องอืด มีแคลเซียม และวิตามินซีสูง และยังเชื่อว่าจิงจูฉ่ายนั้นมีความสามารถในการต้านทานเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย แค่ปลูกจิงจูฉ่ายก็ได้ทั้งทำอาหาร ช่วยรักษาโรค ทั้งยังช่วยไล่ยุงไม่ให้มากวนใจคนในบ้านของเราอีก

ต้นไม้ไล่ยุง - จิงจูฉ่าย

ยุง เป็นสิ่งที่น่ารำคาญ และเป็นพาหะของโรคร้ายอีกด้วย เช่น ไข้เลือดออก ไข้สมองอักเสบ หรือไข้มาลาเรีย ที่ยุงต่างเป็นพาหะทั้งนั้น ดังนั้น ถ้าใครอยากให้บ้านของเราไร้ยุงมากวนใจล่ะก็ ต้องคอยดูแลความสะอาดไม่ให้บ้านของเรามืดเกินไป และมีมุมอับ มีน้ำขัง เพรายุงอาจจะสามารถมาวางไข่ได้ และตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ยุงไม่มาใกล้บ้านเรานั่นก็คือเหล่าพืชไล่ยุงข้างต้น ไล่ยุงด้วย 9 ต้นไม้ไล่ยุง ที่มีสรรพคุณมากมาย นั้นสามารถช่วยไล่ยุงที่กวนใจให้ห่างไกลคนในบ้านได้

รู้จักกับต้นไม้ไล่ยุง ที่จะช่วยให้บ้านของเราปลอดภัยจากโรคร้าย และความน่ารำคาญได้แล้วนั้น สำหรับใครที่ชื่นชอบต้นไม้ และกำลังหาพันธุ์ต้นไม้ที่สามารถปลูกเป็นรั้วได้นั้น ในปัจจุบันก็มี ต้นไม้ ปลูกริมรั้ว มากมายหลายสายชนิด ที่คุณสามารถใช้เป็นกำแพงบ้าน หรือใช้ตกแต่งบ้านของเราให้สวยได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มความสดชื่น ฟอกอากาศ ป้องกันฝุ่น และมลพิษต่าง ๆ ที่จะเข้าบ้านมาได้อีกด้วย

อ้างอิง

12 ต้นไม้ไล่ยุง แต่งบ้านให้สวยแถมปลอดภัยไร้ยุงรบกวน

7 พรรณไม้ ยุงเห็นเป็นต้องหนี

สมุนไพรป้องกันยุง