5 ไอเดียแต่งสวนหลังบ้านให้สวยน่านั่ง

5 ไอเดียแต่งสวนหลังบ้านให้สวยน่านั่ง

คงจะดีไม่น้อยถ้าเรามีบ้านที่สวยหลังใหญ่ แต่ยิ่งมีสนามที่บ้าน แม้จะเป็นสนามเล็ก ๆ ก็ตาม เราก็สามารถออกไปเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์รับแสงอาทิตย์ได้ แต่บริเวณสนามกลับเป็นพื้นที่ ที่เราละเลย และปล่อยไว้เป็นพื้นที่ในการเก็บของดูเกะกะแทน แต่ถ้าหากเราใช้พื้นที่ตรงนั้นให้เป็นประโยชน์ ก็จะทำให้พื้นที่ตรงนั้นไม่ดูไร้ค่า ถ้าทำเป็นสวนก็คงจะดีไม่น้อย หากใครที่กำลังมีความคิดที่จะทำสวนหลังบ้านอยู่ ก็สามารถติดตามได้จากบทความของเราในวันนี้ได้เลย เพราะเราจะพารู้จักกับ 5 ไอเดียแต่งสวนหลังบ้านให้สวยน่านั่ง ที่เราสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสนามที่บ้านตัวเองได้ง่าย ๆ เมื่อมีสนามสวย ๆ  แล้วต่อไปมันก็จะกลายเป็นพื้นที่ ที่เราสามารถใช้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เราลองไปดูไอเดียที่ว่านี้กันดีกว่า

5 ไอเดียแต่งสวนหลังบ้านให้สวยน่านั่ง

1. แบ่งเป็นพื้นที่หลายส่วน

ใครที่ต้องการที่ตกแต่งสนามหลังบ้านให้เป็นแบบสไตล์โมเดิร์น สิ่งหนึ่งที่ทำให้สนามของเราดูโมเดิร์นได้ไม่ยาก คือการแบ่งพื้นที่ออกเป็นหลาย ๆ ส่วน  โดยเราจะต้องแบ่งพื้นที่ให้อย่างชัดเจน และเป็นระเบียบไม่ดูสะเปะสะปะ อย่างเช่น เราจะจัดสรรว่าตรงนี้คือพื้นที่นั่งเล่น ตรงนี้คือสาถานที่ ที่เราจะใช้ย่างบาร์บีคิว และด้วยการปูพื้นที่มีลักษณะต่างกัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้สนามที่ดูโมเดิร์นขึ้นแล้ว

แบ่งเป็นพื้นที่หลายส่วน

2. การตกแต่งที่สวยและคงทน

เรื่องดีไซน์เป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้สนามหลังบ้านของเราออกมาสวยงาม การที่เราตกแต่งสนามหลังบ้านของเราให้ออกมาดูดี สวยงาม เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่ง นอกจากจะต้องดูดีแล้ว ต้องเป็นวัสดุที่ไม่ผุพังง่ายแข็งแรงคงทน และทนทานต่อแดดฝน เคล็ดลับอีกนิดก็คือ เราควรจะเลือกโทนสีของเฟอร์นิเจอร์เป็นสีโทนกลางและมีดีไซน์เรียบ ๆ เพราะจะได้ดูเข้ากับต้นไม้ สวนด้านนอกอาจจะลองให้สถาปนิกช่วยในเรื่องนี้ก็ได้

3. ออกแบบให้มีสวนในสนาม

ก่อนที่เราจะลงมือจัดการหาซื้อสิ่งของมาตกแต่งสวนหลังบ้านของเรา สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเราต้องทำการออกแบบเสียก่อน เพราะจะช่วยให้เราเลือกซื้อของมาตกแต่งได้ง่ายขึ้น ให้เราลองนึกถึงต้นไม้ที่เราอยากปลูก โทนสีของสวน และเฟอร์นิเจอร์ที่จะใช้ตกแต่ง อย่างในรูปก็เป็นการสร้างสวนแบบง่าย ๆ โดยแขวนต้นไม้ที่รั้วเหล็ก เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้มีทั้งเก้าอี้ทรงเก๋สีแดง โซฟาเบาะสีเข้มดูเข้ากับผนังที่ทาสีฟ้า ที่พื้นก็มีการวางกระถางต้นไม้ด้วยสร้างความสดชื่นได้เยอะ

4. แสงไฟ

แสงสว่างมีส่วนช่วยทำให้บรรยากาศในสวนหลังบ้านของเรา มีความน่าอยู่ไม่น้อยไปกว่าองค์ประกอบอื่น ๆ สิ่งที่ควรคำนึงถึงเกี่ยวกับเรื่องของแสง และไฟในบ้าน ก็คือความสว่างที่เหมาะสม รวมถึงความสวยงาม อบอุ่น ผ่อนคลาย  แสงไฟนั้นเป็นตัวที่จะทำให้สวนของเรานั้นมีความสวยงาม ช่วยชูรงณ์ความงามของสวนของเรา เราสามารถติดตั้งไฟ และใช้ของตกแต่งเป็นพวกไม้ หิน ลองเพิ่มรูปปั้นสวย ๆ ก็จะทำให้สนามของเราดูสวยขึ้น เวลาเปิดไฟตอนกลางคืนแล้วมีแสงสะท้อนที่รูปปั้นก็จะดูดีมาก ๆ

แสงไฟ

5. ของตกแต่งที่ใช้งานได้หลายอย่าง

เมื่อเราทำการจัดส่วนหลังบ้านของเราเสร็จหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ การวางเฟอร์นิเจอร์ หรือการจัดแสงไฟต่าง ๆ แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างที่จะช่วยให้สวนหลังบ้านของเรานั้น มีความสวยงามมากขึ้น นั้นก็คือของตกแต่งที่เรานำมาใช้ในการตกแต่งนั้นเอง โดยของที่จะนำมาตกแต่งนั้นนอกจะเป็นของที่สวยแล้ว จะต้องเป็นของที่สามารถใช้งานได้อีกด้วย อย่างเช่น กระบะไม้ทรงรถ ที่มีรูปทรงที่เก๋ไก๋แถมยังสามารถใส่ของต่าง ๆ ไว้ในกระบะได้อีกด้วย

ของตกแต่งที่ใช้งานได้หลายอย่าง

ถ้าใครอยากมีสวนหลังบ้านที่สวยงาม และเป็นระเบียบก็สามารถนำ 5 ไอเดียดี ๆ ที่เราได้รวบรวมมาให้ดูในวันนี้ ไปประยุกต์ใช้กับพื้นที่ว่างในบริเวณบ้านเราได้เลย รับรองได้เลยว่าสวนหลังบ้านของเราจะสวยไม่แพ้จ้างช่างมาจัดอย่างแน่นอน เพื่อเพิ่มความสวยงาม เรายังสามารถซื้อของมาตกแต่งเล็ก ๆ น้อยก็ได้อย่าง เช่น พรรณไม้ต่าง ๆ เพียงแค่นี้สวนหลังบ้านของเราก็สวยงามแล้ว

เมื่อเราจัดสวนหลังบ้านให้สวยงามแล้ว ภายในบ้านของเรายังสามารถนำต้นไม้มาประดับตกแต่งได้อีกด้วยกับ 4 ต้นไม้ปลูกในบ้าน เพิ่มความสดชื่นให้น่าอยู่ นอกจากจะทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้นแล้ว ยังได้รับอากาศบริสุทธิ์เพิ่มมากขึ้นด้วย ทั้งนี้นอกจากจะปลูกต้นไม้ในบ้านแล้ว ห้องครัวของเราก็เป็นห้องที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากเป็นห้องสำหรับประกอบอาหาร หากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็จะทำให้บ้านเราไม่น่าอยู่ ซึ่งเราก็มี 7 วิธีกำจัดกลิ่นอาหารในครัว เพื่อช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่และน่าใช้งานในทุก ๆ พื้นที่นั่นเอง