4 ต้นไม้ปลูกในบ้าน เพิ่มความสดชื่นให้น่าอยู่

4 ต้นไม้ปลูกในบ้าน เพิ่มความสดชื่นให้น่าอยู่

4 ต้นไม้ปลูกในบ้าน เพิ่มความสดชื่นให้น่าอยู่ บรรยากาศนอกบ้านนั้นล้วนเต็มไปด้วยมลภาวะที่โหดร้าย ไม่ว่าจะด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ใครหลาย ๆ ไม่อยากออกจากบ้าน รวมทั้งค่าฝุ่น PM 2.5 ที่ไม่มีวี่แววจะลดลงแต่อย่างไร การอยู่ภายในบ้านของตัวเองจึงนับว่าปลอดภัยจากมลพิษต่าง ๆ ที่สุด ดังนั้นการทำให้บ้านหรือห้องนอนของเราน่าอยู่มากขึ้นก็จะทำให้มีจิตใจที่ร่มเย็นเป็นสุขได้อีกด้วย

โดยการหาต้นไม้สำหรับปลูกในบ้านสักต้นมาปลูก เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้บ้านของเรานั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่จะมีต้นไม้อะไรที่สามารถปลูกในบ้านได้กันล่ะ วันนี้ drkenoetter ได้นำมาฝากทุกคนกันแล้ว ส่วนจะมีต้นไม้อะไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

4 ต้นไม้ปลูกในบ้าน เพิ่มความสดชื่นให้น่าอยู่

1. พลูด่าง (Pothos)

มาเริ่มกันที่ต้นแรกเลยกับต้น พลูด่าง ซึ่งเป็นต้นไม้เบสิกเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าคุณจะชอบหรือเฉย ๆ กับต้นไม้ ก็ต้องรู้จักต้นนี้แน่นอน โดยสำหรับพลูด่าง ไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร โดยเฉพาะปลูกในกระถางแขวนให้ห้อยย้อยลงมา เป็นต้นที่ดูแลง่ายมาก ๆ แม้แสงแดดส่องไม่ถึงก็อยู่ได้ จะปลูกในดินร่วนซุยก็ได้ หรือจะใครจะเลี้ยงในน้ำก็ยังได้เลย และพลูด่างยังมีให้เลือกกัน 3 รูปแบบด้วย คือ สีเขียว (Golden Pothos) สีออกหลือง (Neon Pothos) และใบลาย (Neon Pothos) เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่ายแบบนี้ เหมาะสำหรับนำมาปลุกในบ้านเป็นที่สุด แนะนำว่าทุกคนควรหามาปลูกกันดูสักต้น

พลูด่าง (Pothos)

2. ยางอินเดีย (Rubber Plant)

ต่อกันที่ต้นไม้สำหรับปลูกในบ้านที่เรียกได้ว่ายอดฮิตกันสุด ๆ ซึ่ง ยางอินเดีย เป็นต้นไม้ที่ช่วยดักจับฝุ่นและฟอกอากาศภายในห้อง โดยมีสีขรึม ๆ และลักษณะของใบที่มีความมน ๆ ดูแล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน สำหรับใครที่อยากแต่งห้องเก๋ ๆ สไตล์มินิมอลลองคลุมโทนสีขาวแล้วละก็ สามารถนำต้นนี้ไปวางตามมุมต่าง ๆ ได้เลย รับรองว่าเป็นห้องที่สวยเก๋มาก ๆ แน่นอน และที่สำคัญดูแลไม่ยากเลย รดน้ำ 4 วันครั้ง หรือถ้าตั้งไว้ในจุดที่มีแสงแดดรำไรส่องมาถึงก็รดน้ำวันละครั้งก็พอแล้ว เป็นต้นไม้ที่มีความเรียบหรู สวยเก๋เหมาะแก่การนำมาประดับห้องจริง ๆ

ยางอินเดีย (Rubber Plant)

3. ลิ้นมังกร (Snake Plant)

มาต่อกันที่ต้นไม้ที่ดูแลง่ายมากที่สุดอีกหนึ่งต้น และเป็นต้นไม่มงคลอีกด้วยกับต้น ลิ้นมังกร ซึ่งต้นไม้นี้เป็นพืชล้มลุก มีเหง้าใต้ดิน ใบแทงขึ้นจากเหง้าออกมาเป็นใบเดี่ยวๆ ต้นนี้ดูแลง่ายมาก แถมยังฟอกอากาศให้กับห้องด้วย ส่วนการดูแลและรดน้ำต้นลิ้นมังกรนั้นหากวางไว้ในร่มก็รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าวางไว้ข้างนอกหรือในบริเวณที่มีแสงส่อง รดน้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้งก็ได้ แถมต้นไม้นี้ยังมีให้เลือกหลายไซส์อีกด้วย เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่ายแบบนี้ ใครที่ยังไม่เคยปลุกต้นไม้หรือกลัวต้นไม้ตาย ขอแนะนำต้นนี้ให้กับคุณ ปลูกง่ายและดูแลง่ายมากๆ

ลิ้นมังกร (Snake Plant)

4. มอนสเตอร่า (Monstera)

มาถึงต้นไม่ต้นสุดท้ายกันแล้วกับต้น มอนสเตอร่า เป็นต้นไม้ที่สายฮิปเตอร์ชื่นชอบกันอย่างมาก เพราะฟอร์มสวย เลี้ยงง่าย ชอบความชื้น แต่ไม่ชอบน้ำ ช่วยฟอกอากาศได้ดี และมักจะถูกตัดมาปักแจกันอยู่เสมอแถมยังอยู่ได้นานเป็นเดือนๆ ส่วนวิธีดูแลก็ไม่ยากอะไรเลยเพียงรดน้ำจึงสามารถรดได้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ที่สำคัญไม่ควรวางไว้ในที่ที่มีแดดจัดมาก ๆ แนะนำให้วางไว้ในจุดที่มีแสงแดดรำไร หรือใครจะนำมาตากแดดยามเช้าสัก 10-15 นาทีก็ได้ เป็นอีกต้นที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มีความเท่ เหมาะแก่การนำมาตกแต่งห้องเป็นอย่างมาก

มอนสเตอร่า (Monstera)

นับว่าเป็น 4 ต้นไม้สำหรับปลุกในบ้าน ที่น่าหามาปลูกสุด ๆ เพราะนอกจากจะช่วยประดับบ้านให้มีความสวย เก๋ แล้วละก็ ยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านมีความสดชื่นน่าอยู่มาก และที่สำคัญหาปลูกในห้องนอนยังช่วยฟอกอากาศยามเรานอนหลับได้อีกด้วย เห็นแบบนี้คงต้องไปหามาปลุกบ้างแล้ว